Ngày 28/7/2022, HĐND xã Nam Điền tổ chức kỳ họp thứ tư khoá II, nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự kỳ họp có đồng chí Hồ Văn Thông – Trưởng ban KTXH hội đồng nhân dân huyện; Đồng chí Nguyễn Thị Tứ -Phó bí thư đảng ủy- chủ tịch HĐND xã Thạch Đài, đại biểu HĐND huyện bầu tại xã Nam Điền; Đồng chí Lê Ngọc Thanh phó chánh văn phòng HĐND- UBND huyện

Về phía xã có các đồng chí trong TT Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ, trưởng phó các ban ngành đoàn thể, cán bộ công chức, Đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026, Đại diện ban giám hiệu các trường, Trạm y tế, các đồng chí bí thư, thôn trưởng các thôn.

Tại kỳ họp đã thông qua báo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2022; báo cáo công tác thu, chi ngân sách, tình hình sử dụng ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm, báo cáo quyết toán ngân sách địa phương năm 2021, báo cáo công tác của thường trực của HĐND xã 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ năm; báo cáo của Uỷ ban MTTQ tham gia xây dựng chính quyền, các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND xã cũng đã được kỳ họp thông qua. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2022, xã đã chỉ đạo tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, sản xuất nông, lâm nghiệp.

Kỳ họp đã thảo luận sôi nổi, đúng trọng tâm, tranh luận trực tiếp và chất vấn thẳng thắn. Đại diện cho lãnh đạo UBND xã đã trả lời chất vấn, báo cáo giải trình, làm rõ những nội dung đại biểu HĐND xã và cử tri quan tâm. Thường trực HĐND xã đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của UBND xã, đại biểu HĐND xã và các bộ phận liên quan khác tại kỳ họp.

Trong thời gian qua, trong bối cảnh tình hình thế giới còn diễn biến phức tạp, xung đột giữa Nga và Ukraina, đặc biệt là tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, đã làm ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà, nhưng với sự tích cực, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đạt được kết quả khá khả quan trên các lĩnh vực. Hội đồng nhân dân xã cũng đã thẳng thắn phân tích, chỉ rõ những hạn chế, yếu kém về phát triển KT-XH, QPAN; đồng thời tập trung thảo luận tìm ra nguyên nhân, đề xuất các giải pháp cần thực hiện để đạt kết quả cao trong 6 tháng cuối năm

Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, do vậy việc hoàn thành các chỉ tiêu về KT-XH, QP-AN mà HĐND xã đã thông qua tại kỳ họp này có ý nghĩa hết sức quan trọng, là tiền đề cho việc thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm. Trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường, để hoàn thành các chỉ tiêu đó đòi hỏi phải phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tinh thần năng động, sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Tập trung xử lý khó khăn, khắc phục triệt để những hạn chế, yếu kém, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; phát triển toàn diện văn hóa xã hội, thực hiện tốt các mục tiêu an sinh, phúc lợi xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống Nhân dân, giữ vững ANCT, TTATXH. Trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM. Chú trọng khuyến khích, nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp áp dụng công nghệ. Đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, xây dựng các mô hình có hiệu quả trên địa bàn.

2. Tích cực thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh, kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng lòng đồng sức cùng với chính quyền làm tốt công tác phòng chống dịch Covid 19 nhằm bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

3. Triển khai tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa – xã hội. Tập trung công tác tuyên truyền nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước. Đẩy mạnh việc thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Đổi mới nội dung và phương thức dạy và học thích ứng trong mọi điều kiện . Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, xuất khẩu lao động. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực tài nguyên môi trường. Triển khai công tác phòng chống thiên tai năm 2022.

4.Chủ động nắm bắt tình hình, triển khai thực hiện các biện pháp giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

5. Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền. Đẩy mạnh CCHC. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, gắn với tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

* Kỳ họp cũng đã thông qua các Tờ trình, Nghị quyết về kế hoạch phát triển KTXH – QPAN 6 tháng cuối năm 2022; Tờ trình, Nghị quyết về ban hành phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2021; Tờ trình, Nghị quyết về điều chỉnh bổ sung dự toán thu chi ngân sách năm 2022; Tờ trình, Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND xã năm 2023. Các tờ tình, nghị quyết được các đại biểu HĐND xã biểu quyết nhất trí 100% tại kỳ họp

Một số hình ảnh tại kỳ họp thứ 4 HĐND xã Nam Điền khóa II, nhiệm kỳ 2021- 2026

Thành Lân