Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng, nguy cơ lây lan dịch bệnh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước rất cao, đề nghị các cấp, các ngành và người dân luôn chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Thạch Hà, tính đến 15h ngày 30/7/2020, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện như sau:

1. Tổng số công dân đi về từ TP Đà Nẵng sau ngày 12/7/2020 tính đến chiều ngày 30/7/2020 gồm: 727 người. Hiện tại đã được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi tại nhà: 724 người; cách ly tại cơ sở y tế: 03 trường hợp (01 trường hợp tại cơ sở 1 Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà, 01 trường hợp tại Trạm Y tế xã Tân Lâm Hương và 01 trường tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Hà Tĩnh), hiện tại tình trạng sức khỏe của các trường hợp cách ly ổn định.

2. Tình hình lấy mẫu xét nghiệm: Số mẫu xét nghiệm trong 3 ngày ngày từ 28-30/7/2020: 10 mẫu, trong đó số mẫu lấy trong ngày 30/7/2020: 04 mẫu. Hiện tại đã có kết quả 07 mẫu (âm tính) và 03 mẫu đang chờ kết quả.

Để chủ động trong phòng chống dịch Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Nam Điền yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Không được chủ quan, lơ là, không được mất cảnh giác nhưng cũng không quá hoang mang, lo lắng.

Những người  đi về từ Đà Nẵng và các địa phương có dịch về trên địa bàn từ ngày 12/7/2020 cần khai báo y tế và thực hiện nghiêm cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Người dân cần hạn chế ra ngoài, nhất là đi ra ngoại tỉnh, chỉ đi ra ngoài khi thực sự cần thiết. Đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện khai báo y tế theo quy định. Khi có các biểu hiện sốt, ho khan, khó thở cần báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

BCĐ PC dịch bệnh Covid-19 huyện Thạch Hà