Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là loại thức ăn hoàn hảo để trẻ sơ sinh phát triển toàn diện mà không có loại thức ăn nào có thể thay thế được.

Trong sữa mẹ có chứa các chất đề kháng và dưỡng chất, các chất này đáp ứng đầy đủ nhu cầu thay đổi của bé và bảo vệ bé khỏi viêm nhiễm và bệnh tật. Việc cho trẻ bú mẹ không chỉ có lợi cho trẻ, mà còn có lợi cho bà mẹ trên nhiều phương diện. Để việc nuôi con bằng sữa mẹ đạt hiệu quả cao, các bà mẹ cần thực hiện các nguyên tắc sau:

          - Cho trẻ bú càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh (trong 1 giờ đầu) để kích thích mẹ tiết sữa; đặc biệt là để trẻ được tận ưởng nguồn sữa non, là loại sữa mẹ đặc biệt, được tiết ra trong 3 ngày đầu sau đẻ. Sữa non sánh đặc, có màu vàng nhạt hoặc trong. Sữa non chứa nhiều đạm hơn sữa trưởng thành, chứa nhiều kháng thể giúp trẻ phòng chống dị ứng và nhiễm khuẩn; sữa non có tác dụng xổ nhẹ giúp đào thải phân su, giảm vàng da ở trẻ sơ sinh ; chứa nhiều yếu tố tăng trưởng giúp cho đường ruột của trẻ tiếp tục hoàn thiện sau sinh; giàu vitamin A giảm mức độ nặng khi trẻ bị các bệnh nhiễm khuẫn. - Cho trẻ bú theo nhu cầu bất kể ngày đêm bú hoàn toàn tron vòng 6 tháng đầu, không cần ăn thêm bất kỳ thức ăn đồ uống nào khác. Bú hết một bên vú rồi mới chuyển san bên kia để đảm bảo trẻ được bú cả sữa đầu và sữa cuối.Thời gian trung bình mỗi bữa bú 15 – 20 phút.

- Nên cai sữa khi trẻ được 24 tháng hay lâu hơn nếu có thể. Khi mẹ bị bệnh, trẻ ốm, trẻ không tự bú được thì nên vắt sữa và cho trẻ ăn bằng thìa.

Để duy trì nguồn sữa, người mẹ cần:

 - Duy trì chế độ dinh dưỡngphong phú để đảm bảo nguồn sữa cho bé. Ngoài ra, cũng có thể ăn thêm các món ăn giúp tăng tiết sữa như cháo móng giò, thịt gà, xôi nếp, đu đủ... uống nhiều nước và ăn nhiều các loại canh rau.

 - Ngủ đủ giấc; có chế độ nghỉ ngơi hợp lý; Giữ mức cân nặng hợp lý, tránh giảm cân quá nhanh có thể ảnhhưởng đến nguồn sữa mẹ.

 - Khi mẹ đi làm, nên tăn cường cho bé bú đêm sẽ kích thích tiết sữa giúp nguồn sữa của mẹ dồi dào hơn.

 Hưởng ứng Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ, với chủ đề “Trao cơ hội và tạo mọi điều kiện cho cha mẹ để thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ”; mỗi thành viên tron gia đình và xã hội cần hỗ trợ và tạo điều kiện giúp bà mẹ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ đến 24 tháng hoặc lâu hơn.

NGUỒN: TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT

BBT


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 148.739
Online: 1