Trong những năm gần đây, đặc biệt trong ngữ cảnh chính sách môi trường, biến đổi khí hậu thường đề cập tới sự thay đổi khí hậu hiện nay, được gọi chung bằng hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu trái đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác .

Bằng những cách đơn giản sau bạn và tôi có thể góp phần nhỏ của mình để làm giảm sự biến đổi của khí hậu.

 1. Bóng đèn: hãy thay bóng đèn dây tóc bình thường trong nhà bạn bằng các bóng đèn huỳnh quang compact. Đèn compact dùng ít hơn 60% năng lượng so với đèn dây tóc. Việc chuyển đổi đơn giản qua loại đèn này sẽ giúp bạn giảm 140 kg CO2 một năm. (Không phải là bạn sẽ giảm cân mà là khí quyển sẽ bớt đi 140 kg CO2 mà đáng ra bị bạn chất vào.)
 2. Điều hòa nhiệt độ: sử dụng chế độ tiết kiệm. Chế độ tiết kiệm sẽ tự động tăng nhiệt độ về đêm và tắt máy khi nhiệt độ bên ngoài mát hơn trong phòng. Bạn sẽ giảm được cả triệu đồng hóa đơn tiền điện một năm. Ngoài ra, khi tăng thêm 2 độ vào mùa hè và giảm bớt 2 độ vào mùa đông. Khoảng một nửa lượng điện cả nhà dùng là để máy điều hòa sưởi ấm hay làm mát. Bạn có thể tiết kiệm gần 1 tấn CO2 một năm khi điều chỉnh thêm 2 độ.  Thưòng xuyên lau chùi sạch sẽ hoặc thay tấm lọc mới. Lau sạch tấm lọc bám bẩn có thể tiết kiệm đến 160 kg CO2 một năm.
 3. Đồ dùng điện: hãy chọn mua các đồ dùng tiết kiệm điện khi mua sắm. Hãy mua các sản phẩm được chứng nhận là tiết kiệm điện. Ví dụ như tìm kiếm biểu tượng Energy Star trên các sản phẩm điện và chọn thiết bị kinh tế nhất nhất.
 4. TV, máy tính, đồ điện: đừng để máy ở chế độ standby
  Standby là chế độ chờ của các thiết bị như TV khi bạn chỉ tắt nó bằng điều khiển từ xa— trong đó thiết bị chỉ tạm thời “ngủ” và vẫn trong trạng thái chờ, bạn có thể thấy đèn báo standby vẫn sáng. Hãy sử dụng chức năng bật/tắt ở ngay trên máy. Nếu bạn bật TV 3 giờ một ngày và 21 giờ còn lại ở chế độ standby thì có đến 40% điện năng TV tiêu thụ là bởi standby.
 5. Bình nước nóng: trùm một lớp cách nhiệt quanh bình nước nóng
  Bạn sẽ tiết kiệm được 450 kg CO2 một năm bằng việc làm đơn giản này. Bạn có thể tiết kiệm thêm 250 kg nữa nếu đặt nhiệt độ thấp hơn 500C.
 6. Tủ lạnh: Đặt tủ lạnh sát bên bếp hay bình nước nóng sẽ làm tiêu hao nhiều năng lượng hơn hẳn khi tủ lạnh đứng một mình. Ví dụ, nếu bạn đặt tủ lạnh ở tầng hầm với nhiệt độ phòng 30-350C, năng lượng sẽ tiêu hao gấp đôi và thải thêm 160 kg CO2.
 7. Điều hòa nhiệt độ: Đừng để mất nhiệt quá lâu khỏi phòng
  Khi muốn thông gió cho phòng, hãy mở cửa sổ trong vài phút. Nếu bạn mở một cửa sổ nhỏ cả ngày, năng lượng cần thiết để duy trì nhiệt độ mát mẻ trong phòng trong suốt sáu tháng hè sẽ dẫn đến 1 tấn chất thải CO2.
 8. Cửa sổ: thay cửa sổ một lớp kính bằng cửa sổ hai lớp kính
  Điều này cần bạn đầu tư trước một khoản, nhưng sẽ giảm bớt năng lượng thất thoát qua cửa sổ và mang lại lợi ích lâu dài. Nếu bạn chi tiền cho loại tốt nhất (cửa khung gỗ, hai lớp kính giảm thải với khí argon ở giữa), bạn có thể giảm được đến hơn 70% năng lượng thất thoát.
 9. Nồi, ấm: đậy nắp nồi, ấm khi nấu nướng. Làm như vậy có thể tiết kiệm rất nhiều năng lượng cần dùng để nấu nướng. Tốt hơn nữa là dùng nồi áp suất và nồi hơi: có thể tiết kiệm đến 70%!
 10. Máy giặt, máy rửa chén: chỉ dùng máy giặt, máy rửa chén khi chúng đã đầy. Nếu bạn cần phải dùng máy giặt khi máy mới đầy một nửa, hãy dùng chế độ nửa-tải hay tiết kiệm. Cũng không cần phải dùng nước nóng để giặt, vì bột giặt ngày nay đủ tốt để đánh sạch vết bẩn ở nhiệt độ thường.
 11. Tắm: tắm bằng vòi sen thay vì bồn.Tắm vòi sen tiết kiệm năng lượng gấp 4 lần tắm bồn. Để tiết kiệm triệt để, bạn có thể thay loại vòi tia mạnh bằng vòi tia thường, vừa rẻ vừa thoải mái.
 12. Phơi đồ: phơi đồ thay vì ủi đồ khi nào có thể. Bạn có thể tiết kiệm 320 kg CO2 nếu bạn phơi khô đồ trong 6 tháng một năm.
 13. Nhà: cách nhiệt ngôi nhà của bạn. Cách nhiệt đúng cách tường và mái nhà có thể giúp giảm 25% năng lượng máy điều hòa cần dùng để làm mát/sưởi ấm — và tiết kiệm 900 kg CO2 một năm. Trám và dán các khe hở ở cửa sổ và cửa ra vào có thể giảm thêm 770 kg CO2 một năm.
 14. Rác: đảm bảo rằng bạn đang tái chế tại nhà
  Bạn có thể tiết kiệm đến hơn 1,1 tấn CO2 một năm bằng cách tái chế một nửa các rác thải của gia đình. Tái chế rác thải hữu cơ
  Khoảng 3% khí nhà kính từ mêtan được thải ra từ những chất thải hữu cơ phân giải được. Bằng cách tái chế hay bón phân lượng rác thải này (nếu nhà bạn có vườn), bạn có thể giúp giảm thiểu vấn đề này! Chỉ cần bạn nhớ bón phân cho đúng cách, để chất thải phân hủy với đủ lượng O2, bằng không mêtan sẽ thoát ra ngoài và gây mùi khó chịu.
 15. Mua sắm: Hãy mua sắm thông minh. Một chai nước 1,5l cần ít năng lượng và tạo ra ít rác thải hơn ba chai 0,5l (vì 1 chai 1.5 l cần ít nhựa để làm vỏ chai hơn 3 chai 0.5 l). Tương tự, hãy mua giấy tái chế: cần ít hơn 70% đến 90% năng lượng để sản xuất giấy tái chế, và giấy tái chế cũng góp phần bảo tồn cây cối toàn cầu.  Chọn mua các sản phẩm ít bao bì và mua lõi thay thế khi có thể. Các sản phẩm ít bao bì và lõi thay thế (như ruột bút bi) sẽ giúp giảm rác thải và năng lượng sản xuất, cũng là một cách giảm nóng lên toàn cầu. Dùng lại túi mua sắm, túi bằng vải
  Khi đi mua sắm, thật tiết kiệm năng lượng và rác thải khi dùng túi mua sắm có thể dùng nhiều lần thay vì vô số túi nilông ở mỗi cửa hàng. Loại rác thải này không chỉ chất thêm CO2 và mêtan vào khí quyển, mà còn làm ô nhiễm không khí, nguồn nước và đất.
 16. Trồng cây. Một cái cây có thể hấp thu 1 tấn CO2 trong cả quãng đời của nó và cũng cho ra ngần ấy lượng O2 (rất quan trọng đối với đời sống sinh vật). Bóng mát của cây có thể giảm nhiệt độ xuống từ 10% đến 15%.
 17. Chuyển sang dùng năng lượng xanh. Ở rất nhiều nơi, bạn có thể chuyển sang dùng năng lượng xanh bằng cách phục hồi lại những năng lượng sẵn có như gió, năng lượng mặt trời, hoạt ở những vùng nông thôn, bạn có thể ủ phân gia súc để có khí bi-ô-ga phục vụ việc nấu nướng, Việt Nam đã đoạt huy chương vàng Năng Lượng Quốc Tế năm 2007 về giải pháp này. Với giải pháp này, bạn có thể tiết kiệm tiền hoặc cũng có thể bán năng lượng cho những người khác.
 18. Mua những thức ăn sẵn có ở địa phương. Nếu bạn muốn ăn một loại thực ăn ở xa, người ta sẽ phải chở qua trăm cây số để bán cho bạn, như vậy sẽ tạo ra một lượng CO2 lớn và thực phẩm không đảm bảo qua một quãng đường dài.
 19. Mua thực phẩm tươi sống thay vì đông lạnh. Thực phẩm đông lạnh mất gấp 10 lần năng lượng để làm ra.
 20. In ấn tiết kiệm giấy. Khi in, bạn nên in 2 mặt hoặc chỉnh lại những dòng chữ để tiết kiệm giấy in, trong 5 phút, nhân loại phí một lượng giấy đủ để che phủ nước Hà Lan.
 21. Giảm quãng đường đi xe máy (hoặc xe hơi) bằng việc đi bộ, đi xe đạp, đi nhờ xe hoặc đi bằng những phương tiện công cộng bất cứ nơi nào có thể. Việc tránh đi 6.3 km bằng xe máy (hoặc xe hơi) mỗi tuần có thể giảm cho bạn một số tiền đáng kể và giảm 1100 kg CO2 trong bầu khí quyển trong 1 năm.
 22. Khuyến kích mọi người tái chế năng lượng. Sự thành công để chống lại sự nóng lên toàn cầu đòi hỏi nhiều người chuyển sang dùng những năng lượng tái chế như năng lượng mặt trời, gió, sóng biển. Những công nghệ này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện của nhà nước, giảm hoá đơn tiền điện 1 tháng và cắt giảm chục tỉ tấn CO2 mỗi năm nếu 87 triệu người dân ViệtNam làm việc này.
 23. Bảo tồn những khu rừng trên khắp thế giới. Rừng đóng vai trò chính trong việc thu CO2 trên Trái Đất (vì cây hấp thu khí CO2, cho khí O2). Việc rừng bị chặt phá hoặc đốt làm cho CO2 được giải thoát và quay trở lại bầu khí quyển. Hằng năm, đốt rừng thải ra 30% tổng lượng CO2 mà con người thải ra trong 1 năm.
 24. Hành động. Đây là điều quan trọng nhất, nói không thôi thì chẳng thay đổi được gì, bạn đã biết những gì cần phải biết, bạn đã có những gì cần phải có, thứ bạn còn thiếu bây giờ là một tinh thần để làm những điều này, đó là thứ quan trọng nhất trong “Danh Sách 24 Điều Bạn Có Thể Làm Để ngăn Chặn Sự Nóng Lên Toàn Cầu” này.                                                                                                                                ( Trích bài viết của tác giả Trần VIết Hưng)

BBT


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 148.757
Online: 12